อยากให้โดนฟ้องล้มละลาย

blog ธุรกิจ

พอดีผมทำงานแบงค์ ฝ่ายที่เกี่ยวข้องกับคุณโดยตรงเลย ขออธิบายคร่าวๆนะครับ

-การฟ้องล้มละลาย ต้องมีมูลหนี้เกิน 1ลบ ขึ้นไปถึงจะฟ้องได้ครับ แต่ไม่ใช่ว่าจะฟ้องล้มได้เลยตามที่ จขกท คิดน่ะครับ ก่อนจะฟ้องล้มได้ จะมี 2กรณี ครับ

กรณีใช้หลักทรัพย์ค้ำ
ประเภทนี้ไม่ค่อยถูกฟ้องล้มครับ เพราะถ้าไม่มีเงินจ่าย ดำเนินคดีถึงที่สุดแล้ว ก็ถูกฟ้องขายทรัพย์ทอดตลาด นำเงินมาชำระหนี้เจ้าหนี้ ก็เสร็จสิ้นกระบวนการครับ

กรณีบุคคลค้ำ
ส่วนมากจะมีปัญหากรณีให้คนค้ำนี่แหละครับ เริ่มแรกต้องสืบทรัพย์ผู้กู้ก่อน ถ้าทรัพย์สินไม่พอ สืบผู้ค้ำต่อ สืบทรัพย์ผู้ค้ำแล้ว ถ้าผู้ค้ำไม่มี ถึงจะฟ้องคนกู้ล้มละลายได้คับ แต่ปัจจุบัน ถ้าผู้กู้ล้ม ผู้ค้ำจะถูกฟ้องล้มด้วยครับ ซึ่งปัญหาจะตามมามหาศาลเลยครับ เพราะมันเป็นทอดๆต่อเลย เช่น คนค้ำจะไปทำธุรกรรมการเงินใดๆไม่ได้เลย นอกจากจะรอปลดล้มละลายเสียก่อน หรือคนค้ำอาจะถูกให้ออกจากราชการ ทั้งๆที่ไม่ได้ก่อหนี้เสียจนล้มละลาย ซึ่งเป็นปัญหาตามมามากมาย และผมพบเจอในทุกๆวันครับ

ทางแก้ที่ดีที่สุดที่ผมจะแนะนำ และได้ผลกับลูกหนี้ที่มีปัญหาซึ่งผมดูแลอยู่

1.ขอประนีประนอมหนี้กับเจ้าหนี้ก่อน ว่าจะช่วยเหลือได้อย่างไร ขอเป็นเรทต่ำที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ยังไงเจ้าหนี้เขายอมอยู่แล้วครับ
2.พอประนอมหนี้ได้ คำนวนค่าใข้จ่ายที่จะต้องชำระต่อเดือน ว่าเป็นจำนวนเท่าใด
3.หาแนวทางทำรายได้เสริม ให้เพียงพอต่อเงินงวด ในข้อนี้ผมอยากยกตัวอย่างลูกหนี้ผมคนนึง เป็นหนี้ค้าง วงเงินกู้ รวมประมาณ 5ล้าน ส่งต่อเดือนหลังจากตกลงประนอมหนี้ รวมกันประมาณ เดือนละ 20,000 ซึ่งเงินเดือนก็แทบไม่พอหักอยู่แล้ว ผมเลยแนะนำให้หาอาชีพเสริม เพื่อจะได้มีเงินชำระหนี้ ลูกหนี้เลยเริ่มลองทำดู หลังจากเลิกงานข้าราชการจะมาขายสลัดเพื่อสุขภาพ ซึ่งแรกๆก็ส่งได้บ้างไม่ได้บ้าง แต่พอปรับตัวได้ เริ่มมีฐานลูกค้า หลังจากนั้นประมาณ 5 ปี ลูกหนี้เอาเงินก้อนมาปิดหนี้ส่วนสุดท้ายที่เหลือ เมื่อต้นปีนี้เองครับ

ทางออกมีเยอะแยะมากมากครับ อยู่ที่ความคิดคนเรา และการลงมือทำ ไม่ใช่ว่าไม่คิดจะหาทางแก้ปัญหาแล้ว ยังมานั่งเครียด อยากตาย แล้วก็ป่วย ถ้ากำลังยังมี ลุกขึ้นมาสู้ชีวิตดีกว่าครับ

เครดิต

https://m.pantip.com/topic/39223311?